Công đoàn Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 tổ chức giao lưu trực tuyến ngày 20/10

Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ’’. Người phụ nữ Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, đã thể hiện vai trò tích cực, đóng góp công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước. Người phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, càng năng động, sáng tạo, quan tâm tới xã hội và cộng đồng.

Năm 2021, một năm đặc biệt do đại dịch Covid, làm cho các hoạt động kinh tế-xã hội, y tế, nghiên cứu khoa học, giáo dục dường như bị ảnh hưởng lớn. Tiếp tục nâng cao ý thức giữ vững thành quả phòng chống đại dịch Covid thực hiện tốt 5K. Biến khó khăn thành cơ hội, Ban nữ công- Công đoàn phối hợp cùng Chi hội Nữ trí thức Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề Phụ nữ - Gia đình – Sự nghiệp nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2021.
Tham dự buổi giao lưu trực tuyến với 35 đầu cầu online của hơn 60 người tham dự, phía Viện có đại diện Ban lãnh đạo Viện là GS. TS Phan Thị Vân, PGS. TS Đặng Thị Lụa, có lãnh đạo các đơn vị, BCH công đoàn, Tổ trưởng công đoàn và toàn thể chị em nữ là đoàn viên công đoàn và người lao động của 10 tổ công đoàn của các Trung tâm, Phân Viện từ Sa Pa- Lào Cai, Quý Kim-Hải Phòng, Chí Linh- Hải Dương, Quảng Nam, Cửa Lò- Nghệ An. Phía khách mời có bà Hàn Mai Hương – Trưởng ban nữ công, Ủy viên Ban thường vụ - công đoàn Nông nghiệp và phát triển nông thôn và GS-TSKH. Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cũng dành thời gian tham dự, chia sẻ trong buổi giao lưu này.

Chương trình buổi giao lưu theo chủ đề Phụ nữ- Gia đình- Sự nghiệp gồm có 3 phần: Game giao lưu giữa các tổ công đoàn; Phụ nữ thời đại 4.0 – Gia đình và sự nghiệp; Công tác nữ công.

Cuộc thi Game show online đã diễn ra sôi động, nhanh tay nhanh mắt giữa các tổ công đoàn: giải nhất thuộc về công đoàn Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ; giải nhì thuộc về công đoàn Phân Viện Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung bộ;  giải ba thuộc về công đoàn Trung tâm giống thủy sản nước ngọt và 3 giải khuyến khích thuộc về công đoàn phòng Tổ chức- Hành chính- Tổng hợp, Trung tâm Công nghệ sinh học và Trung tâm Quan trắc và bệnh thủy sản miền Bắc.

Mở đầu phần Phụ nữ thời đại 4.0 - Chị Lê Thị Thu Hiền đã chia sẻ bí quyết sử dụng Máy rửa bát Electrolux mini giúp nhà bếp của bạn thêm sang, đồ bát đĩa được rửa sáng bóng sạch bong và rất an toàn vệ sinh. Sử dụng đồ gia dụng thông minh hiệu quả giúp giải phóng sức lao động của phụ nữ, làm chị em có thời gian chăm sóc bản thân, trẻ, khỏe, đẹp hơn. Tiếp theo là phần chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hoa đại diện điển hình cho chị em nữ Viện thủy sản 1 tham gia trực tiếp trong công tác chuyển giao công nghệ, đi thực tế ở nhiều địa phương và tham gia hoạt động công đoàn tích cực. Đúng vậy, phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, điều này đặc biệt đúng tại Viện, với 2 nữ lãnh đạo Viện và các lãnh đạo phòng ban. Phần chia sẻ đặc sắc nhất là “Mẹ viết cho con” của chị Phan Thị Vân, là tình cảm của người mẹ thời hiện đại, người phụ nữ làm khoa học chăm viết nhật ký online hàng tháng cho con, đều đặn cứ đúng ngày sinh nhật từ tháng đầu tiên tới nay trong suốt hơn 5 năm tuổi đầu đời của con gái Anna. Qua những dòng status mà mẹ bé chia sẻ, nhiều chị em tham khảo được cách thức nuôi dạy con ngoan khỏe, Nhật ký online là món quà vô giá người mẹ tặng cho con, lưu lại sự lớn khôn, trưởng thành của con.

Phần thứ 3 của chương trình là Công tác Nữ công. Chị Nguyễn Thị Hoa- Trưởng Ban nữ công tổng kết công tác nữ công và thi đua 2 giỏi của Nữ công đoàn Viện 1. Với 58 chị em được các tổ công đoàn bình chọn bình bầu danh hiệu “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, được công đoàn Viện công nhận cấp cơ sở. Nhân dịp này, công đoàn Viện rất vui mừng được bà Hàn Mai Hương – Trưởng ban nữ công, Ủy viên ban thường vụ công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã dành thời gian tham dự buổi giao lưu, dành những lời chúc mừng nồng nhiệt tới chị em Viện 1 nhân ngày 20/10 và chia sẻ Những điểm mới trong Bộ luật lao động liên quan đến lao động nữ và Phong trào thi đua Giỏi việc nước đảm việc nhà. Chị em Viện 1 cũng nhận được sự ưu ái, quan tâm của GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu, cô luôn ủng hộ các hoạt động của chị em nữ làm công tác khoa học và hoạt động của chị em Chi hội Nữ trí thức Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1.

Với truyền thống “
anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, chị em phụ nữ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, vị trí nào nữ cán bộ viên chức của Viện đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là những người phụ nữ năng động, giỏi việc nước đảm việc nhà trong thời kỳ hội nhập. Buổi giao lưu khép lại trong niềm vui lưu luyến với các phần chơi trực tuyến giao lưu sôi động của chị em ở các đầu cầu online, những bài trình bày chia sẻ gần gũi, ấn tượng và thêm một số kiến thức về quyền lợi của lao động nữ. Giao lưu trực tuyến trong tổ chức hoạt động ngày 20/10 đã mang lại không khí phấn khởi, niềm vui mới đối với các cán bộ và người lao động nữ của Viện. Chúc chị em phụ nữ luôn trẻ, khỏe, đẹp, hạnh phúc và thêm nhiều thành công!

29/10/2021