Đại sứ Cộng hòa Phần Lan đến thăm và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Thuỷ sản Nước lạnh- Viện NC NTTS I

Ngày 19/11/2021, Trung tâm Nghiên cứu Thuỷ sản Nước lạnh vinh dự được đón tiếp Ngài Keijo Norvanto – Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, tới thăm và làm việc. Cùng đi với Đại sứ còn có Ông Matti Tervo, Tham tán phụ trách kinh tế và phát triển và bà Lê Thị Thu Hường, cố vấn đặc biệt về các lĩnh vực kinh tế lâm nghiệp, thực phẩm, y tế và phúc lợi.

Thay mặt toàn thể cán bộ Nghiên cứu Thuỷ sản Nước lạnh, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm đã nồng nhiệt chào đón Ngài Đại sứ cùng các cán bộ của Đại sứ quán Cộng Hoà Phần Lan. Tiếp đó, Tiến sỹ Trần Thị Kim Chi đã có bài trình bày giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Trung tâm Nghiên cứu Thuỷ sản Nước lạnh, các thông tin về sự hỗ trợ, hợp tác của chính phủ Phần Lan và Việt Nam cho sự phát triển nghề cá nước lạnh thông qua việc thực hiện các dự án hợp tác giữa các viện nghiên cứu của Phần Lan và Việt Nam (ICI), các chương trình hợp tác địa phương (FLC). Đồng thời nêu ra các thành tựu đạt được sau 17 năm qua kể từ khi trung tâm là trang trại nuôi thử nghiệm cá hồi vân đầu tiên tại Việt nam và là dự án thử nghiệm nuôi cá hồi vân do chính phủ Phần Lan tài trợ.

Ngài Keijo Norvanto đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến nghề nuôi cá nước lạnh, không những có ý nghĩa phát triển về mặt kinh tế cho các địa phương có tiềm năng về nguồn nước lạnh mà còn tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc, góp phần xoá đói giảm nghèo. Ngài Đại sứ cũng thảo luận với ông Matti Tervo và ông Nguyễn Thanh Hải về khả năng hợp tác với các công ty nuôi cá nước lạnh của Việt Nam theo chương trình hợp tác địa phương (FLC).

Kết thúc buổi làm việc, Ngài Đại sứ và ông Nguyễn Thanh Hải đều hy vọng sau cuộc gặp này sẽ góp phần để hai bên xúc tiến khả năng và cơ hội hợp tác hơn nữa trong tương lai cho nghề nuôi cá Nước lạnh phát triển bền vững.

24/11/2021