Công đoàn Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản I tổ chức "Vui Tết Thiếu nhi năm 2017"

Ngày 30/5/2017 vừa qua, Công đoàn Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã tổ chức cho các cháu thanh thiếu niên nhi đồng là con của các cán bộ, viên chức, người lao động công tác tại Viện I đi thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và xem múa rối nước dân gian.


Tại khu tham quan chính là Tòa nhà Trống đồng, đoàn được nghe hướng dẫn viên thuyết trình. Các cháu được tìm hiểu thêm về những giá trị văn hóa của dân tộc, về các hiện vật đời sống, sinh hoạt, văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam như cách làm ra nón lá Việt Nam, nghệ thuật múa rối nước, văn hóa tín ngưỡng, nông ngư cụ, nghệ thuật dệt vải, trang phục bằng vỏ cây, các loại cồng chiêng, khèn… của các dân tộc anh em.

Hấp dẫn nhất đối với tất cả các bạn nhỏ là được xem Chương trình nghệ thuật đặc sắc Múa rối nước dân gian do Phường múa rối nước Nghĩa Hưng- Nam Định biểu diễn. Với 12 tiết mục múa rối nước thể hiện qua 02 phần: Phần I- Bức tranh quê hương, quá trình dựng nước giữ nước và Phần II- Bản sắc lễ hội Việt, đã thực sự cuốn hút không chỉ ở nghệ thuật điều khiển rối mà cả lời thoại dí dỏm và hòa âm phối khí thông qua các nhạc cụ dân tộc.

Các bạn nhỏ thực sự thích thú với lần đầu tiên được tận tay trải nghiệm tập điều khiển quân rối sau chương trình, được tương tác với các nghệ sỹ trong nghệ thuật điều khiển quân rối.

Ngoài ra các bạn nhỏ được trải nghiệm, tương tác cùng vui với trò chơi tung vòng, tung tăng đùa vui những trò chơi dân gian: bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây… trong không gian bãi cỏ và vườn cây rợp mát của khu vực Rối nước. Các cháu còn được tự trải nghiệm, khám phá ở Khu vực ngoài trời, gồm 10 kiến trúc nhà cửa của các Dân tộc Việt Nam như nhà Rông, nhà Dài, nhà sàn của người Tày, nhà người Việt cổ…; khám phá hiện vật của các dân tộc các nước khu vực Đông Nam Á được trưng bày tại Tòa nhà Đông Nam Á.

Chuyến thăm quan đã thành công tốt đẹp. Các cháu và phụ huynh phấn khởi, không chỉ mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ thêm hiểu biết về văn hóa các dân tộc Việt nam mà các cháu thanh thiếu niên nhi đồng còn thực sự được vui với những trải nghiệm ý nghĩa sau những ngày tháng phấn đấu học tập căng thẳng. Công đoàn Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I chúc các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi, đoàn kết, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm quan được ghi lại:Bài và Ảnh: Nguyễn Thị Diệu Phương

09/06/2017