Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Thủy sản

Ngày 10 & 11/09/2018, Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 đã được tổ chức tại trụ sở chính của Viện NC NTTS I, Đình Bảng - Từ Sơn - Bắc Ninh.


Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy- Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, bà Nguyễn Giang Thu - Phó Vụ trưởng Vụ KHCNMT, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. 
Đại diện của Bộ KHCN là GS. TS. Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN các ngành kinh tế kỹ thuật. Lãnh đạo các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III, Viện nghiên cứu Hải sản, Viện Kinh tế & Quy hoạch thủy sản, Viện Hải dương học, các Trường đại học Khoa học tự nhiên- Đại học quốc gia HN, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Cao đẳng- kinh tế- kỹ thuật thủy sản và những chuyên gia thủy sản đã từng là lãnh đạo, quản lý thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đến tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tiếp đón trên 200 đại biểu là các nhà khoa học đại diện các đơn vị, tập thể, cá nhân, chuyên gia độc lập từ các cơ sở nghiên cứu  KHCN như Viện hóa các hợp chất thiên nhiên, Viện Nghiên cứu hệ gen, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ - Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Phân Viện Thú y miền Trung, Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Cục Thú y; các doanh nghiệp như Tập đoàn Mavin, Deheus, Cargill; các Công ty gồm MOANA, Sanbos Việt Nam, Oekomineral Việt Nam và phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Mục tiêu của Hội nghị là nhằm tổng kết kết quả thành tựu KHCN chuyên ngành thủy sản giai đoạn 2013-2018 để hướng tới Hội nghị KHCN ngành nông nghiệp. Hội nghị đã đánh giá lựa chọn các bài trình bày xuất sắc để biểu dương khen thưởng các đơn vị tập thể, cá nhân, các nghiên cứu điển hình tiên tiến, nhân tố mới đại diện cho các lĩnh vực chuyên sâu về thủy sản.

Khai mạc Hội nghị, Viện trưởng Viện NC NTTSI, PGS. TS. Phan Thị Vân đã nhấn mạnh vai trò của ngành thủy sản trong nền kinh tế quốc dân và chủ quyền biển đảo của nước ta. Có được những thành tựu to lớn đó là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các doanh nghiệp, nông dân và đặc biệt là đóng góp của KHCN vào từng lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến của ngành.

Trong NTTS, KHCN đã từng bước đa dạng hóa các loài nuôi, nâng cao chất lượng phẩm giống đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các đối tượng nuôi, từng bước chủ động khép kín vòng đời của một trong các đối tượng chủ lực là Tôm sú; không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ nuôi đặc biệt là nuôi cá biển quy mô công nghiệp, nuôi tôm Chân trắng áp dụng công nghệ Biofloc, nuôi rô phi, cá chép trong mô hình Sông trong Ao; khống chế hiệu quả dịch bệnh lây lan trên tôm và cá Tra; kiểm soát tốt môi trường; đảm bảo ATTP ngay từ trang trại…

Tiếp đó, Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCNMT của Bộ NNPTNT đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tại phiên toàn thể, Bà Nguyễn Giang Thu - Phó vụ trưởng Vụ KHCNMT đã có bài phát biểu “Thành tựu nghiên cứu KHCN ngành Thuỷ sản giai đoạn 2013-2017 và định hướng giai đoạn 2018-2025”.

PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Phó Viện trưởng Viện NC NTTSI trao đổi về các thành tựu, thách thức và giải pháp khoa học công nghệ phục vụ phát triển nuôi cá biển quy mô công nghiệp và bà Trần Đình Cẩm Lan, Trung tâm tôm sú bố mẹ sạch bệnh, Liên doanh giữa Viện NC NTTSI-MOANA trình bày về “Kết quả tôm sú bố mẹ chọn tạo trong nước của Trung tâm tôm sú bố mẹ Ninh Thuận”.

Tại các Tiểu ban, 52 bài tham luận KHCN đã được trình bày dưới dạng trình chiếu và Poster. Các tổ chuyên gia đã lựa chọn được 09 công trình khoa học tiêu biểu gồm 7 bài trình bày và 2 bài Poster để tuyên dương trong Hội nghị này, đó là:


TT

Tên báo cáo/công trình tiêu biểu xuất sắc

Đơn vị

Tên người trình bày

I

Bài trình bày tiêu biểu

1

Ảnh hưởng của thức ăn, độ mặn và mật độ đến sinh trưởng và tỉ lệ sống của Rươi

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản I

Lê Minh Toán

2

Công nghệ chọn tạo giống và nuôi cá rô phi ở Việt Nam: Hiện trạng, cơ hội và thách thức

Tập đoàn Mavin Việt Nam

Ngô Phú Thoả

3

Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng Pyocyanin phòng trị bệnh gan tuỵ cấp trên tôm thẻ chân trắng

Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam

Nguyễn Thị Thanh Lợi

4

Bệnh vi khuẩn mới nổi nguy hiểm ở cá Hồi vân và nghiên cứu ứng dụng liệu pháp thực khẩn thể trong phòng trị bệnh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trương Đình Hoài

5

Tính đối kháng của thể thực khuẩn đối với Aeromonas hydrophila A. dhakensis  gây bệnh xuất huyết trên cá tra.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II

Nguyễn Thị Hiền

6

Công nghệ nuôi sản xuất sản phẩm dầu béo chứa n-3 HUFAs làm thức ăn ương nuôi giống thuỷ sản.

Viện hoá học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm và khoa học công nghệ Việt Nam

Nguyễn Văn Tuyến Anh

7

Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ khai thác, xử lý và bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu.

Viện Nghiên cứu Hải sản

Phan Đăng Liêm

II

Poster tiêu biểu

1

Ảnh hưởng của mật độ nuôi lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Chẽm nuôi trong lồng ở Tây Nguyên

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản III

Phan Đình Phúc

2

So sánh hiệu quả điều trị của Praziquantel đối với hai loài sán lá đơn chủ Neobenedenia girellaeBenedenia seriolae ký sinh trên cá Amberjack

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trương Đình Hoài


Hội nghị được kết thúc bằng việc trao giải cho các cá nhân xuất sắc ở trên và màn Gala Dinner với phần biểu diễn văn nghệ chào mừng của các liền anh liền chị Quan họ Bắc Ninh trong không gian mở trước sảnh Tòa nhà mới của Viện NC NNTS I.

Hội nghị KHCN chuyên ngành lĩnh vực Thủy sản đã khép lại, là dịp để các nhà khoa học, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý thuộc nhiều cơ quan, đơn vị được gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi nhiều kinh nghiệm quý. Thông qua Hội nghị, vai trò và vị thế của KHCN ngày càng được nhìn nhận, đánh giá cao và phần nào xác định hướng đi mới cho ngành thủy sản hướng tới phát triển bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước và góp phần hướng tới phát triển đáp ứng thời đại đất nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp hóa 4.0.

Bài: Mai Văn Tài, Nguyễn Thị Diệu Phương
Ảnh: Lê Thị Mây, Nguyễn Linh

14/09/2018