Hội nghị Tổng kết Chi hội Nữ trí thức Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I nhiệm kỳ 2013-2019 và Phương hướng nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 21/2/2020, tại trụ sở chính - Bắc Ninh, Chi hội Nữ trí thức Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (Viện I) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Chi hội Nữ trí thức nhiệm kỳ I (2013-2019) và Bầu BCH nhiệm kỳ II (2020-2025). Đại diện Hội Nữ trí thức Việt Nam tới dự và chỉ đạo Hội nghị có GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội NTT Việt Nam; phía Viện I có đại diện của Đảng ủy, Ban lãnh đạo PGS. TS. Nguyễn Quang Huy - Phó Viện trưởng; Trưởng phòng Phòng Khoa học - Hợp tác quốc tế - Đào tạo ThS. Mai Văn Tài; cùng 16 hội viên Chi hội Nữ trí thức Viện I.


Tại Hội nghị, ThS Nguyễn Thị Diệu Phương - Chi hội phó Chi hội NTT Viện I đã trình bày Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I (2013-2019) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2020-2025) của Chi hội. Các ý kiến của hội viên đánh giá cao bài trình bày sinh động, đầy đủ các nội dung hoạt động của Chi hội đồng thời nhất trí với phương hướng hoạt động của Chi hội Viện I, đã bám sát phương hướng năm 2020 của Hội NTT VN. Tiếp đó Hội nghị đã tiến hành Bầu BCH nhiệm kỳ II (2020-2025). Kết quả bầu cử 100 % hội viên nhất trí BCH nhiệm kỳ II gồm PGS. TS. Phan Thị Vân - Chi hội trưởng, ThS. Nguyễn Thị Diệu Phương -  Chi hội phó, ThS. Vũ Thị Trang - Ủy viên.

654bff6673eb58f01.jpg 

Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu chúc mừng BCH Chi hội NTT Viện I nhiệm kỳ 2 (2020-2025)

Cũng tại Hội nghị đã có buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực của nữ trí thức. Phần giao lưu chia sẻ có 02 bài: (1) Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm apply chương trình Meryl Williams Fellowship (do TS. Trần Thị Thúy Hà trình bày); (2) Phụ nữ và những chuyến đi - kỷ niệm không thể quên (Chuyến đi Israel, chuyến đi Iran lịch sử…) (do PGS. TS. Phan Thị Vân trình bày). Các thành viên dự họp đều rất tâm đắc với những chia sẻ hữu ích của cả 02 chị, học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn; đặc biệt bài trình bày của PGS. TS Phan Thị Vân với những dấu ấn của nữ trí thức trong chuyển giao KHCN của Viện về lĩnh vực thủy sản đến với quốc tế.

93430247bc0d0408f.jpg 

PGS. TS. Phan Thị Vân chia sẻ những chuyến đi công tác tại nước ngoài


Sau đó là phần các ý kiến thảo luận. Nổi bật là ý kiến chỉ đạo của GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội NTT VN. Chủ tịch Hội đánh giá cao những hoạt động và thành tích của Chi hội, đã bám sát Điều lệ, bám sát hoạt động của Hội. Nội dung Hội nghị gắn với hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm là phong phú, chị em hiểu hơn trong công việc, học tập lẫn nhau. Chi hội NTT Viện I có liên lạc tốt với Trung ương Hội NTT, phản hồi thông tin nhanh chóng, đảm bảo báo cáo, đóng nộp hội phí hàng năm cũng như các thông báo được cập nhật tới Hội viên; Chi hội có nhiều điểm sáng mới, đặc biệt trong chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế lĩnh vực thủy sản mà thành viên Chi hội NTT Viện I là các nhà khoa học nữ tham gia. Thông qua hoạt động, Chủ tịch Hội đề nghị phải tăng cường viết tin bài gửi Tạp chí Phụ nữ mới, đăng lên trang web Hội NTT để phát huy ảnh hưởng của chi hội, các chi hội khác biết đến.

3d9923c11a5fe659b.jpg 

Chủ tịch Hội NTT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Chi hội NTT Viện I


Chủ tịch hội NTT VN đánh giá: Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ I và Đại hội nhiệm kỳ II của Viện I đã được chuẩn bị công phu, có hiệu quả tốt, cần tiếp tục phát huy; Nhất trí với phương hướng hoạt động mà Chi hội đã đề ra, trong đó có phát triển hội viên, thực hiện theo phương hướng hoạt động năm 2020 mà Hội NTT VN đã đề ra như: Tham gia công tác tư vấn phản biện cho các văn kiện ĐH Đảng, tăng cường tham gia vào các sự kiện lớn của Hội NTT VN (Hội NTT chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ II; kỷ niệm 90 năm Hội LHPN VN…). Cụ thể hơn là tích cực hơn nữa trong tham gia Triển lãm vào dịp 18/5, 20/10, góp phần biểu dương thành tựu KHCN của nữ trí thức Việt Nam. Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam chúc BCH Chi hội NTT Viện I nhiệm kỳ II hoạt động tốt hơn nữa, quảng bá được các hoạt động của Viện I.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Diệu Phương, Mai Văn Tài, Cao Linh Chi

27/02/2020