Gắn thiết bị kết nối vệ tinh miễn phí cho 3.000 tàu cá hoạt động theo hình thức tổ, đội

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ đã ban hành tiêu chí lựa chọn 3.000 tàu cá lắp đặt miễn phí thiết bị kết nối vệ tinh thuộc dự án “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar” từ nguồn vốn vay ODA của Cộng hoà Pháp.


Sau khi được lắp đặt hệ thống tín hiệu trên, ngư dân sẽ chủ động đón nhận các thông tin về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc được đưa ra từ đất liền cũng như các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động, liên tục theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển liên tục 24/24 giờ, hỗ trợ thông tin tốc độ và hướng đi của tàu. 
 
Theo ông Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, sau khi các tàu đánh cá thành lập tổ, đội khai thác thì mới được gắn thiết bị kết nối vệ tinh và ngư dân sẽ không phải bỏ bất kỳ khoản kinh phí nào. Mỗi tổ, đội sẽ cử ra một tàu, chủ tàu này sẽ được hướng dẫn cách sử dụng, cũng như có trách nhiệm với các thành viên trong tổ của mình. Việc lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh sẽ được triển khai ngay trong năm 2011. 
 
Theo dự án này, hệ thống giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh sẽ được thiết lập và vận hành tại Việt Nam bao gồm xây dựng Trung tâm Điều khiển tích hợp thông tin hàng hải (Trung tâm THEMIS) và khu vực, lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho 3.000 tàu cá khai thác hải sản xa bờ của 28 tỉnh ven biển, làm nghề câu mực, cá ngừ đại dương và một số loại nghề khai thác khác hoạt động tại các vùng nước nhạy cảm. 
 
Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh - Movimar có tổng kinh phí 14,5 triệu Euro và 3.000 tàu cá sẽ được gắn thiết bị. Những tàu cá sẽ được gắn thiết bị kết nối vệ tinh bao gồm: tàu có công suất từ 90 CV trở lên, hoạt động theo tổ đội. Việc gắn thiết bị sẽ ưu tiên cho các tàu hoạt động theo tổ và tàu giữ vai trò tổ trưởng, tàu tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, tàu kiểm ngư, tàu dịch vụ trên biển./.


Nguồn: TTXVN

15/04/2011

Các tin khác:

Tin đã đưa ngày